เป็นตกขาวอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

 

เชื่อว่าผู้หญิงมากกว่า 70% ต้องเคยพบกับอาการตกขาว หลายคนเข้าใจผิดว่ามันคือน้ำหล่อลื่นที่ออกมาเวลาเราดูคลิปโป๊ แต่จริงๆแล้วเป็นอาการที่เกิดได้ตามปกติ ในบางครั้งอาจจะบ่งบอกถึงความผิดปกติ ได้เช่นกัน แสดงออกมาให้เห็นผ่านทางลักษณะของการตกขาว มีสีและกลิ่น ในบางครั้งจะเป็นสัญญาณบ่งบอกให้รู้ถึงการเป็นโรคร้าย เป็นเรื่องที่ผู้หญิงไม่ควรที่จะมองข้าม

อาการตกขาวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน ต่อให้คุณจะช่วยตัวเองด้วยคลิปโป๊หรือไม่ ปกติทั่วไปตรงขาวจะมี ใสหรือขาวเล็กน้อยไม่มีกลิ่น และอาจจะมีในปริมาณมากช่วงกลางรอบเดือนที่มีการตกไข่ก่อนมีประจำเดือนและหลังมีประจำเดือน หากเป็นตกขาวปกติก็จะไม่มีอันตรายแต่ถ้าหากเป็นปกติก็อาจจะเป็นสัญญาณของโรคบางอย่างได้

การตกขาวที่ผิดปกติมีหลายสาเหตุด้วยกันคือ ส่วนมากจะมาจากการติดเชื้อได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น สาเหตุอื่นนอกจากการติดเชื้อ ได้แก่ มะเร็ง เนื้องอก และสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด ให้สังเกตดีๆเวลาที่ช่วยตัวเองหรือดูคลิปโป๊แล้วมีตกขาวออกมา

อาการที่แสดงออกถึงตกขาวที่ไม่ปกติ คือ จะมีกลิ่นคาว มีกลิ่นเหม็น ไม่มีสีเปลี่ยน เป็นเหลือง เทา เขียวอาจมีเลือดปน หรืออาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ปวดท้อง แสบร้อนบริเวณช่องคลอด เวลาดูคลิปโป๊ เป็นต้น

การรักษาอาการตกขาวผิดปกติ แพทย์จะรักษาตามอาการ ถ้าเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะและหากเป็นการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์แพทย์จะให้ยารักษากับคู่นอนด้วย ในระหว่างรักษาจำเป็นจะต้องงดดูคลิปโป๊เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการติดเชื้อซ้ำ แล้วเกิดความผิดปกติจากเชื้อราแพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อรา ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติเกิดขึ้นและไม่ยอมรับการรักษาก็มีความเสี่ยงที่ทำให้อาการลุกลามได้ สาเหตุของความผิดปกตินั้นรุนแรง เช่นหนองใน และไม่รับการรักษาอาจจะลุกลามและเกิดการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดการอักเสบตามม

ปัญหาความผิดปกติของตกขาวสามารถป้องกันได้ ปกติบริเวณช่องคลอดจะมีเชื้อแบคทีเรียเจ้าถิ่นอยู่ คอยปกป้องช่องคลอดไม่ให้เกิดการติดเชื้อ และเมื่อ ใดที่มีการรับประทานยาฆ่าเชื้ออาจจะเป็นการรักษาโรคหวัดและอื่นๆจะส่งผลให้ในซีเรียชนิดนี้ถึงทำร้ายรวมถึงการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง

ป้องกันได้โดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นประจำ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดสุราและบุหรี่ ปรับพฤติกรรมบางอย่าง หลีกเลี่ยงไม่ใส่กางเกงในที่รัดเกินไป และควรระวังเวลาที่เป็นหวัด การทานยาฆ่าเชื้ออาจจะมีตกขาวตามมาได้ และยังพบว่ามีการฉีดน้ำล้างช่องคลอดเป็นเวลานานจะทำให้สิ่งแวดล้อมในช่องคลอดเปลี่ยนไปส่งผลทำให้เชื้อแบคทีเรียตายแล้วทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย